Xác định chiến dịch đầu tư dự án căn hộ cao cấp

Theo công ty dịch vụ bất động sản CBRE, sự gia tăng lớn trong đầu tư xuyên biên giới trong những năm gần đây đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường đầu tư châu Âu cho bất động sản thương mại Phú Hải New City.

Trong thị trường bất động sản toàn cầu, châu Âu có các khoản đầu tư cao nhất từ ​​các quốc gia ngoài châu Âu. Kể từ năm 2007, những dòng vốn này đã chiếm 18% tổng vốn đầu tư. Tỷ lệ đầu tư xuyên biên giới từ các quốc gia ngoài châu Âu đã tăng đáng kể trong những năm gần đây (với tỷ lệ 22,4% trong năm 2012 cho đến nửa đầu năm 2013), với thị trường châu Á (7,8 tỷ EUR ) và vốn đầu tư gần đây của các nhà đầu tư Bắc Mỹ (18,9 tỷ euro).

Các khoản đầu tư siêu cấp được thực hiện từ các quốc gia ngoài châu Âu trên thị trường châu Âu cũng như đầu tư xuyên biên giới từ các nước châu Âu cân bằng tỷ trọng của các giao dịch và chiếm hơn 20% tổng hoạt động đầu tư ở châu Âu. Tuy nhiên, hai loại nhà đầu tư xuyên biên giới khác nhau này đầu tư vào các loại tài sản rất khác nhau và cũng ở các địa điểm khác nhau.

Giao dịch giữa các nhà đầu tư xuyên biên giới có xu hướng tập trung vào các tài sản chất lượng cao, khối lượng lớn trong các thị trường được chọn. Đối với các loại tài sản nhất định, vốn quốc tế do đó có ý nghĩa quyết định về mặt bán hàng và giá cả.

Điều này có thể thấy rõ nhất ở quy mô giao dịch được thực hiện bởi các loại nhà đầu tư khác nhau. Trong nửa đầu năm 2013, các nhà đầu tư quốc gia tập trung rất nhiều vào các giao dịch nhỏ hơn trên thị trường của họ với khối lượng giao dịch trung bình là 21 triệu EUR. Các nhà đầu tư xuyên biên giới châu Âu đã nhắm mục tiêu tài sản lớn hơn với khối lượng giao dịch 42 triệu euro. Các nhà đầu tư từ các quốc gia ngoài châu Âu đã đầu tư vào các tài sản lớn hơn với khối lượng giao dịch trung bình là 94 triệu euro.

Ngoài ra, CBRE có tỷ lệ vốn quốc tế rất thấp: từ năm 2012 đến nửa đầu năm 2013, các thành phố được xếp hạng trong top 10 cho 60% đầu tư toàn cầu vào bất động sản thương mại châu Âu. London, Paris và các thành phố quan trọng nhất của Đức có thị phần rất cao do tính minh bạch, tổng thanh khoản và dòng chảy ổn định của các cơ hội đầu tư giá rẻ là đặc trưng của các thị trường này.

Các nhà đầu tư quốc tế từ các châu lục khác nhau cũng khác nhau ở các quốc gia mà họ đầu tư và các loại tài sản họ mua.

Do đó, vốn tổ chức từ Bắc Mỹ được đầu tư vào châu Âu. Các phương tiện đầu tư có xu hướng sử dụng vốn nợ và tập trung nhiều vào lợi nhuận hơn là đa dạng hóa. Họ thường đầu tư vào một phạm vi địa điểm rộng hơn so với các nhà đầu tư quốc tế khác và quan tâm nhiều hơn đến đầu tư giá trị gia tăng và cơ hội. So với các nhà đầu tư siêu khu vực khác, các nhà đầu tư từ Bắc Mỹ tập trung rất nhiều vào Đức.

Các nhà đầu tư Trung Đông trải rộng vốn của họ, được tạo thành từ một loạt các tổ chức vốn (chủ yếu là các quỹ tài sản có chủ quyền) và vốn tư nhân. Một khoản đầu tư không cân xứng từ Trung Đông được đầu tư vào các tài sản thay thế, đặc biệt là các khách sạn. Phần lớn vốn đầu tư vào châu Âu từ Trung Đông được đầu tư vào Vương quốc Anh, nhưng số tiền tương ứng cũng đã chảy sang Pháp và Đức.

Các khoản đầu tư từ châu Á chủ yếu là đầu tư trực tiếp của chính phủ, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm. Đầu tư tập trung ở một số lượng địa điểm tương đối nhỏ, tốt nhất là ở Anh và chủ yếu trong lĩnh vực văn phòng. Vốn châu Á đầu tư vào các giao dịch lớn nhất trung bình.

Fabian Klein, Trưởng phòng Đầu tư của CBRE tại Đức: Châu Âu đang phát triển thành điểm đến ‘tự nhiên’ cho đầu tư bất động sản, miễn là thị trường địa phương có thể giữ được tính minh bạch và thanh khoản cũng như lợi thế của đa dạng hóa so với tài sản bằng đô la Mỹ. Điều này đã thu hút vốn từ các nhà đầu tư tổ chức, từ đó dòng vốn châu Á thường bắt nguồn. Do đó, chúng tôi có thể giả định rằng các khoản đầu tư từ các quốc gia ngoài châu Âu sẽ tiếp tục được thực hiện trên thị trường châu Âu trong những thập kỷ tới và sẽ tiếp tục tập trung vào các thị trường mục tiêu.

Đặc biệt, đầu tư từ châu Á sẽ tăng trong tương lai, vì dòng vốn siêu lớn từ Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan và hơn thế nữa Các quốc gia như Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ sẽ tăng. Các quỹ tài sản có chủ quyền từ các quốc gia nơi việc khai thác chỉ mới bắt đầu, chẳng hạn như Kazakhstan và Azerbaijan, cũng có thể rất quan trọng, mặc dù một số quốc gia châu Phi cũng có một số tiềm năng.