Đẳng cấp xây dựng dự án hạng sang trong năm 2020

Vinhomes Green City Đan Phượng Khối lượng giao dịch cao hơn 26% so với con số của năm trước, được hỗ trợ bởi các giao dịch khối lượng lớn ở 5 địa điểm hàng đầu

– Khối lượng đầu tư vào trung tâm mua sắm ở cấp năm trước, tài sản đường phố cao được giao dịch đặc biệt là ở các vị trí hàng đầu
– Bất động sản mở và các quỹ đặc biệt tăng đáng kể đầu tư vào tài sản bán lẻ của Đức
– Nhà đầu tư quốc gia tiếp tục chiếm lĩnh thị trường
– Sản lượng ban đầu ròng vẫn ổn định ở mức thấp

Theo phân tích của công ty tư vấn bất động sản CBRE, khoảng 6 tỷ euro đã được đầu tư vào bất động sản bán lẻ của Đức trong chín tháng đầu năm 2013. Do đó, kết quả hiện tại vượt quá con số của năm trước là 1,2 tỷ euro hay 26%. Đo lường so với tổng khối lượng đầu tư trong ba quý đầu năm nay trên thị trường bất động sản thương mại ở Đức, con số này tương ứng với gần một phần ba.

Khối lượng đầu tư tăng trong phân khúc bán lẻ được tạo ra bởi một số giao dịch khối lượng lớn, đặc biệt là ở phân khúc trung tâm mua sắm và đường phố cao, trong 5 trung tâm đầu tư hàng đầu, như Kö-Bogen ở Düsseldorf, One Goethe Plaza ở Frankfurt, hội trường tại Borsigturm và Diễn đàn Steglitz ở Berlin hoặc Alsterhaus ở Hamburg. Liên quan đến 5 địa điểm hàng đầu, khối lượng đầu tư tăng 166% so với năm trước, trong khi các thị trường khác của Đức đầu tư ít hơn khoảng 4%.

Thị trường đầu tư bất động sản bán lẻ ở Đức đã bị chi phối nhiều hơn so với năm trước bởi các giao dịch bán lẻ. Loại giao dịch này chiếm khoảng 73 phần trăm hoặc 4,4 tỷ EUR. Điều này có nghĩa là gần 30% đã được đầu tư vào tài sản riêng lẻ so với cùng kỳ năm 2012. Với 27% khối lượng đầu tư hiện tại, doanh thu trọn gói chiếm khoảng 1,6 tỷ, cao hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Jan Linsin, Trưởng phòng Nghiên cứu của CBRE tại Đức: Hiện Thị trường đầu tư Đức vẫn được coi là một cảng đầu tư rất an toàn của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Sự tin tưởng này được phản ánh trong các nguyên tắc cơ bản tốt của nền kinh tế Đức, vốn không đạt được kỳ vọng vào giữa năm nay, nhưng vẫn tiếp tục tương đối mạnh mẽ trong bối cảnh khu vực đồng euro bị khủng hoảng. Không có gì đáng ngạc nhiên, tài sản bán lẻ được cho thuê tốt và tạo thu nhập tiếp tục là một trong những loại tài sản được thèm muốn nhất, đặc biệt là trong phân khúc bán lẻ quy mô lớn như trung tâm mua sắm và công viên bán lẻ.

Cũng như trong cùng kỳ năm trước, phần lớn nhất trong khối lượng đầu tư là do phân khúc trung tâm mua sắm. Với 2,2 tỷ euro, chỉ có hơn một chút (2,4%) được đầu tư vào loại tài sản này so với năm trước. Do đó, tỷ trọng của tổng khối lượng đã giảm từ 45% trong ba quý đầu năm 2012 xuống còn 37%. Với trọng tâm không gian, các đối tượng trung tâm mua sắm bên ngoài 5 địa điểm hàng đầu đã được giao dịch, bao gồm phòng trưng bày Kaiserplatz ở Aachen và phòng trưng bày thành phố ở Kaiserslautern.

Ngoài ra còn có sự đầu tư ngày càng tăng vào các tòa nhà thương mại hạng nhất ở các vị trí đắc địa tần số cao. Bất động sản đường phố cao chiếm gần 35 phần trăm trong số 2,1 tỷ euro, chỉ thấp hơn một chút so với khối lượng đầu tư được phân bổ cho các trung tâm mua sắm. Trọng tâm không gian tập trung vào các trung tâm đầu tư hàng đầu, trong đó các giao dịch lớn nhất diễn ra không chỉ trong phân khúc này, chẳng hạn như việc bán Düsseldorf Kö-Bogen, One Goethe Plaza và Kudamm 195 ở Frankfurt và Berlin, được đóng gói với Quỹ thể chế IVG đã đến Hamburg Alsterhaus và Saturn trên Mönckebergstraße và Karstadt Oberpollinger ở Munich.

Jan Dirk Poppinga, Trưởng phòng Đầu tư Bán lẻ tại CBRE ở Đức: Theo quan điểm của thực tế là có hơn hai lần số vốn đã đổ vào loại tài sản này cho đến nay so với giai đoạn so sánh của năm trước và tiềm năng tồn tại trong đa dạng và các thành phố cỡ trung bình, chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. ”

Khoảng một phần tư khối lượng đầu tư bán lẻ hoặc 1,5 tỷ euro đã được chiếm bởi các cửa hàng bán lẻ và trung tâm công viên bán lẻ, trong đó khoảng 12% được đầu tư nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng giao dịch bao gồm tài sản danh mục đầu tư được giao dịch tăng hơn gấp đôi so với năm trước. Các cửa hàng chuyên gia và trên hết, các trung tâm bán lẻ hiện đại đang được các nhà đầu tư ưa chuộng. Đến nay, 1,5 tỷ euro tốt đã được phân bổ ở đây.

Các cửa hàng Chuyên gia và trên hết, các công viên bán lẻ hiện đại đang ngày càng được các nhà đầu tư ưa chuộng và đặc biệt hấp dẫn bên ngoài các địa điểm hàng đầu, vì chúng so với các tòa nhà thương mại đắt tiền ở các vị trí hàng đầu của các thành phố lớn và ưu đãi khan hiếm

Các trung tâm mua sắm cốt lõi có thể tạo ra lợi nhuận tương đối cao hơn trong áp lực đầu tư cao hiện tại, tiếp tục Poppinga.

Bất động sản mở và các quỹ đặc biệt tăng đáng kể đầu tư vào tài sản bán lẻ của Đức

Nhóm các nhà đầu tư mạnh nhất rõ ràng là bất động sản mở và các quỹ đặc biệt, với gần 2 tỷ euro, thực hiện khoảng một phần ba tất cả các khoản đầu tư vào bất động sản bán lẻ. Năm ngoái, họ đã đầu tư 1,2 tỷ euro hoặc ít hơn 163%. Kết quả cao này đặc biệt dựa trên các giao dịch trung tâm mua sắm đã nói ở trên với các hội trường tại Borsigturm ở Berlin và Stadtgalerie ở Kaiserslautern cũng như Alsterhaus ở Hamburg và hai cơ sở đường phố cao cấp ở Berlin và Frankfurt được IVG mua lại.
Khoảng 900 triệu euro đã được đầu tư bởi các nhà đầu tư tư nhân và các nhà quản lý tài sản và quỹ, là nhóm người mua mạnh thứ hai và thứ ba trong chín tháng qua. Trong khi các nhà đầu tư tư nhân tăng đầu tư khoảng 28% so với năm trước, các nhà quản lý tài sản và quỹ giảm 4%.

Về phía người bán, các nhà phát triển dự án và nhà phát triển bất động sản là những cách tích cực nhất và chia tay với các tài sản bán lẻ với số tiền khoảng 2,5 tỷ euro, gần 42% tổng số. Các nhà quản lý tài sản và quỹ, vẫn là nhóm người bán mạnh nhất trong năm trước, hiện đang ở vị trí thứ hai với doanh số 930 triệu euro hoặc chỉ dưới 16%. Bất động sản mở và các quỹ đặc biệt tạo ra 465 triệu euro hoặc chỉ dưới 8%.

Trong chín tháng qua, các công ty trong nước thống trị thị trường đầu tư bán lẻ địa phương thậm chí còn rõ ràng hơn so với giai đoạn tương ứng của năm trước. Các nhà đầu tư Đức chiếm 78% các khoản đầu tư với 4,7 tỷ euro. Con số này là 1,7 tỷ euro, tương đương 55% so với cùng kỳ năm ngoái, khi chúng chiếm tới 63% tổng khối lượng. “Không làm giảm sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Đức chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm tỷ trọng tương đối của các nhà đầu tư nước ngoài trong tổng khối lượng giao dịch – ngược lại, thị trường bất động sản Đức được xem rất tích cực và được đề cập là hấp dẫn trong các cuộc khảo sát nhà đầu tư. Tuy nhiên, hóa ra các nhà đầu tư trong nước tiếp tục phát huy lợi thế sân nhà của họ so với các đối thủ nước ngoài nhờ các nền tảng hiện có trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư và bảo đảm bất động sản thương mại đáng thèm muốn. Trong ba quý đầu tiên, chín trong số mười giao dịch lớn nhất đã thuộc về các nhà đầu tư Đức, ông giải thích Linsin.